Cần Gì Tên

A BLOG by T.H

Thiên thần và ác quỷ

Share Button

Trước đây, tôi đã từng đọc vài cuốn sách viết về khoa học giả tưởng. Phần lớn chúng gây cho ta cảm giác cuốn hút, thèm khát chúng như thèm khát một cốc nước mát khi đi bộ giữa trời hè trưa gần 40 độ C.

Dan Brown – ông lại mang đến một tác phẩm xét cả về nội dung và nghệ thuật thật quá hòan mĩ. “Thiên thần vá ác quỷ”. (hình ảnh)
Tôi bị cuốn hút nó bởi bản đồ thành Rome ở ngay những trang đầu. Mặc dù tòan tiếng Ý, và tôi chưa một lần tìm hiểu về thứ tiếng gắn liền với lịch sử Phục Hưng này, nhưng nhìn vào những dòng tiếng Ý ngắn ngủi ấy tôi lại có cảm giác muốn đọc nó ngay. Ngay tức khắc.

Sơ đồ thành phố Rome hiện đại và sơ đồ thành Vatican: (hình ảnh)

1. Đại thánh đường St. Peter (Basilica)
2. Quảng trường St. Peter.
3. Nhà nguyện Sistine
4. San Borgia
5. văn phòng Đức Giáo hoàng
6. Bảo tàng Vatican
7. Sở chỉ huy đội lính gác Thuỵ Sĩ
8. Sân bay trực thăng
9. Khu vườn
10. Đường ngầm Passetto
11. San Belvedere
12. Bưu điện trung tâm
13. Sảnh diễn thuyết của Giáo hoàng
14. Cung điện Chính phủ.

Tôi không phải là con chiên của Thiên chúa giáo cũng như bất kì loại tôn giáo nào nhưng khi đọc tác phẩm này, tôi đã có một đức tin, đức tin đạo đức con người, đức tin khoa học.
Khoa học, tôn giáo, kiến trúc, chính trị .. tất cả hòa quyện một cách nhuần nhuyễn trong Thiên thần và ác quỷ.

Có bao giờ bạn tự hỏi chúng ta sinh ra từ đâu? Có bao giờ bạn tự hỏi những gì xung quanh ta có được từ khi nào? Có bao giờ bạn nhìn về cái đẹp của những tác phẩm nghệ thuật và công trình kiến trúc đầy vẻ ngưỡng mộ khâm phục và cảm ơn lịch sử? …
Vâng, còn rất nhiều câu hỏi nữa cho thế giới rộng lớn xung quanh chúng ta. Và khoa học đang ngày một cố gắng bằng tâm trí và sức lực để trả lời những câu hỏi đó.

Nói về khoa học một chút.
Bạn đã nghe đến vụ nổ Bigbang chứ? Ước lượng của các nhà khoa học nó xảy ra cách đây gần 14 tỉ năm, khi xảy ra vụ nổ, vũ trụ tạo ra các hạt vật chất ( cây cỏ, sông núi ..) và các phản vật chất.
Bạn biết chứ? Một khi hạt vật chất và phản vật chất gặp nhau chúng sẽ tự pha hủy nhau và tạo ra nguồn năng lượng lớn. Khỏang 1gram phản vật chất cũng đủ để thay thế cho tòan bộ nhiên liệu hóa học dùng cho tàu con thoi hiện nay và hệ thống đẩy dùng phản vật chất có thể giúp tàu thăm dò rút ngắn thời gian khứ hồi tới sao Hỏa, từ hai năm xuống còn vài tuần. Rất thú vị đúng không? Nhưng việc để tạo ra lượng phản vật chất như thế rất khó khăn. Hiện nay, trên Thế Giới, đã ra đời nhiều nhà máy tạo phản vật chất. Để tạo ra nó hẳn là phải tạo ra những vụ nổ như Bigbang, hiển nhiên chỉ là những vụ nổ cỡ nhỏ. Và cùng với điều đó, máy gia tốc hạt đã ra đời. Cơ chế họat động của loại máy này vô cùng phức tạp. Có hai loại máy gia tốc hạt thẳng và máy gia tốc hạt tròn.

“Trong các máy gia tốc thẳng, các hạt điện tích được tăng tốc nhờ lực điện mạnh. Chẳng hạn trong máy gia tốc có chiều dài 4 km của phòng thí nghiệm Stan-fot, các electron được gia tốc đến năng lượng đạt giá trị 50 GeV.
Trong các máy gia tốc tròn, hạt điện tích chuyển động theo các quỹ đạo tròn dưới một từ trường đều có hướng vuông góc với vận tốc hạt. Đồng thời nằm trong một hộp hình tròn gồm hai nửa hộp rỗng hình chữ D nối vào một hiệu điện thế xoay chiều. Tất cả đều nằm trong chân không. Khi đó, điện trường xoay chiều giữa hai hình D có tác dụng tăng tốc cho hạt trong quá trình chuyển động: Vận tốc hạt ngày càng tăng lên cùng với bán kính quỹ đạo. Khi động năng của hạt tăng lên đến giá trị đủ lớn thì người ta cho chùm bắn vào một tấm “bia” để tạo ra cac phản ứng hạt nhân.” (trích Wiki)

Máy gia tốc tròn
Vì vật chất và phản vật chất gặp nhau sẽ phá hủy và tạo ra nguồn năng lượng lớn, mà bất cứ thứ gì trên trái đất này cũng là vật chất nên việc lưu giữ phản vật chất vô cùng khó khăn. Các nhà khoa học gọi chúng là những “ cái bẫy phản vật chất “. Hộp đựng phản vật chất này được làm bằng công nghệ nano kín khí với các nam châm điện ngược chiều nhau. dùng ống chân không phân cực đảo chiều để kéo các pozitron (pozitron: phần rất nhỏ của vật chất có điện tích dương và có cùng khối lượng với electron) của phản vật chất ra khỏi máy gia tốc trước khi chúng bị phân hủy. Các hạt phản vật chất sẽ nằm lơ lửng trong cái bẫy đó. Hiện nay số phản vật chất sản xuất được trên thế giới chỉ được tính vài chúc nguyên tử, và phản Hidro là đơn giản nhất. Nếu đã xem phim StarTrek bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về chúng.

Large Hadron Collider (Máy gia tốc hạt lớn – gọi tắt là LHC) là chiếc maáy gia tốc hạt hiện đại lớn nhất và cung cấp gia tốc mạnh nhất trên thế giới. Máy gia tốc hạt lớn được chế tạo bởi Tổ chức nghiên cức hạt nhân Châu Âu (CERN), nằm bên dưới mặt đất tại biên giới Pháp – Thụy Sĩ. Dự án được cung cấp kinh phí và chế tạo với sự tham gia cộng tác của trên tám nghìn nhà vật lí của 15 quốc gia cũng như hàng trăm trường đại học và phòng thí nghiệm.(hình ảnh)

Chiếc máy được chứa trong một đường hầm vòng tròn với chu vi 27 km, nằm ở độ sâu từ 50 đến 175 m dưới mặt đất. Đường kính hầm là 3,8 m, có cấu trúc bê tông, được xây dựng trong các năm từ 1983 đến 1988.

Việc sản xuất ra phản vật chất đòi hỏi công nghệ kĩ thuật cao, thu hút nhiều nhà khoa học lớn trên thế giới, những liên quan khác và điều tất yếu là chi phí, nguồn chi phí khổng lồ. Vì thế tạo ra phản vật chất với số lượng lớn là việc của tương lai xa, không phải của vài chục năm tới. Người ta cần một triệu năm và 80.000 USD để tạo ra 1gram phản vật chất. Để bay đến ngôi sao gần nhất, một tàu thăm dò sẽ cần đến vài kilogram phản hạt !

Trên khoa học là thế còn trong Thiên thần và Ác quỷ, Dan Brown đã dựng lên những tình tiết vô cùng hấp dẫn dựa trên các kiến thức khoa học mà ông chọn lọc.

Từ vụ nổ Bigbang đã tạo ra n hạt phản vật chất và n +1 hạt vật chất nhưng đến nay chúng ta vẫn bỏ ngõ câu hỏi “ Các phản hạt đó đã biến mất đi đâu ?”
Trong tác phẩm này, nhân vật chính là Robert Langdon, một giáo sư của trường đại học Harvard, chuyên nghiên cứu về các hình tượng và kí tượng tôn giáo. Ông giáo sư 45 tuổi trông còn khá điển trai, độc thân, mắc chứng sợ không gian khép kín, giỏi thể thao lăn dưới nước và môn bóng nước. Cuộc phiêu lưu đầu tiên của Langdon xảy ra bắt đầu từ cái chết của Leonardo Vetra – một nhà khoa học đang chế tạo ra hạt phản vật chất trong máy gia tốc LHC và là một linh mục tôn sùng đạo Thiên Chúa, luôn muốn có sự giao hòa giữa tôn giáo và khoa học. Langdon cùng con gái Leonardo – Victoria Vetra (một nhà khoa học nghiên cứu về sinh vật biển và vật lí hạt) đến Vatican tìm kẻ giết người cũng chính là kẻ đánh cắp hộp phản vật chất có sức công phá tòan bộ thành Vatican và vùng lân cận. Sở dĩ mọi thứ có liên quan đến tôn giáo vì kẻ này có liên quan đến hội kín Illuminati. Ta quay trở về lịch sử một chút. Năm 1927, lần đầu tiên Lemaitre, đại diện cho Giáo hội Thiên chúa giáo đưa ra học thuyết Bigbang, các nhà khoa học cho rằng thuyết này vô cùng lố bịch. Họ nói vật chất không thể tạo ra từ con số không. Năm 1929, Edwin Hubble – nhà thiên văn học của Harvard thu thập bằng chứng và chế tạo ra kính thiên văn chứng tỏ ra vụ nổ Bigbang có căn cứ khoa học. Lẽ dĩ nhiên các nhà khoa học không để giáo hội sử dụng các phát minh khoa học để truyền bá tôn giáo, vì thế ngay lập tức họ tóan học hóa học thuyết Bigbang, gỡ bỏ giáo điều dính đến tôn giáo và tuyên bố phát minh này là của họ. Nhưng ngày nay khoa học vẫn chưa tìm được điểm khởi đầu của vụ nổ, đó là một điều thiếu sót, những con số ấy càng lùi thời gian tiến đến số không thì các tính tóan khoa học lại không thống nhất.

Một sự việc lịch sử còn tồn tại đến ngày nay mà hầu như con người đều biết, đó là số phận hẩm hiu của nhà thiên văn học Galileo Galilei. Ông từng bị nhà thờ bắt giữ và suýt bị hành quyết vì dám cho rằng mặt trời, chứ không phải trái đất là trung tâm của Thái Dương hệ. Mặc dù những số liệu tính tóan của ông đưa ra hòan tòan xác thực. Ông cũng là một người mộ đạo Cơ đốc giáo. Ông luôn muốn có sự đan xem hòa bình giữa khoa học và tôn giáo, ông muốn cả khoa học và tôn giáo sẽ là đồng minh chứ không phải đối kháng kẻ thù. Tuy nhiên, nhà thờ không muốn vậy. Điều này chẳng khác nào tuyên bố vô hiệu hóa mình là phương thức duy nhất giúp con người hiểu được Chúa trời. Câu chuyện xảy ra hàng thế kỉ này được Dan Brown đưa vào tác phẩm của mình một cách xuất sắc. Ông đã khéo léo đưa tình tiết cho hội Illumimati sống dậy để trả thù nhà thờ. Một hội kín hoạt động bí mật thời ấy gồm những nhà khoa học kiệt xuất tập hợp nhằm chia sẻ mối quan tâm của họ đối với những tín điều không chính xác của nhà thờ. Hội kín họat động ôn hòa, Illuminati – khai sáng, họat động ở những địa điểm bí mật – Nhà thờ ánh sáng, dưới sự đứng đầu của Galileo.

Khi nhà thờ biết chuyện đã hành hình bốn nhà khoa học để làm gương cho kẻ khác dám chống lại Cơ đốc giáo. Sau khi Galiileo mất, nhà thờ truy lùng gắt gao những thành viên còn lại. Họ đã trú nhờ dưới cái tên hội Tam Điểm – hội những những nghệ nhân điêu khắc đá tạo nên những nhà thờ hùng vĩ giàu giá trị lịch sử. Giai đọan sau hội Illiminati càng ngày càng đáng sợ và họat động đen tối, không còn những chuẩn mực ôn hòa như lúc đầu. Hội Illuminati sử dụng bốn nguyên tố của trái đất : đất, khí, lửa, nước và tạo ra những mặt chữ đối xứng hai chiều mà ngày nay ngay cả công nghệ hiện đại cũng không làm giả được. Ngày ấy, tiếng anh không được thông dụng như bây giờ và là ngôn ngữ nhà thờ không màng quan tâm nên họ đã dùng tiếng anh làm ngôn ngữ khoa học cho họ – ngôn ngữ thuần khiết.
( viên kim cương của hội, tập hợp cả 4 nguyên tố)
(hình ảnh)

Chữ đối cứng hai chiều cho 4 nguyên tố.
Hội này có chân rết khắp nơi trên thế giới, nắm giữ nhiều ngân hàng, sàn kinh doanh bất động sản, bệnh viện, trường học, len lỏi trong chính quyền và nhiều người còn nói hội còn đâu đó đến ngày nay ..
Điều đáng được chú ý đến là biểu tượng của hội xuất hiện trên đồng 1 USD. Đó là hình kim tự tháp và một con mắt ở đỉnh. Phía dưới có dòng chữ “Novus ordo seclorum” (có nghĩa là “trật tự mới toàn cầu”). Nếu thế thì thật là đáng gờm khi vô tình hay cố ý mà biểu tượng này lại xuất hiện trên đồng tiền lớn mạnh khắp thế giới.

Trong tác phẩm của Dan Brown, Leonrdo mở một phòng thí nghiệm bí mật dùng máy LHC sản xuất được một khối lượng lớn phản hạt 5000 nanogram và mật khẩu vào được phòng thí nghiệm này là máy quét võng mạc. Chỉ quét duy nhất võng mạc của hai cha con Vetra. Tên sát thủ – assasin đã đem sự chết chóc đến Leonardo, khắc dấu nung Illuminati lên ngực ông và khóet tròng mắt để vào đánh cắp phòng thí nghiệm. Thương tiếc người cha nuôi quá cố, người đã cứu vớt bảo bọc cuộc đời Victoria, đưa cô ra khỏi tu viện, đưa cô đến con đường khai sáng của khoa học; Victoria sục sôi lòng quyết tâm báo thù cho cha. Lang don cùng Victoria đi đến Vatican và cuốn vào cuộc truy lùng kẻ giết Leonardo, muốn thế họ phải tìm ra dấu chân của bốn vị Hồng y đã mất tích và đang bị kẻ giết người giam giữ.

Trong tác phẩm bạn đọc sẽ tìm được những câu chữ ngắn gọn, xúc tích nhưng rất bổ ích. Đó có thể là :” Mỗi mét vuông lực cản sẽ làm giảm trọng lượng rơi của cơ thể đi gần 20%”; cơ quan sáng tạo ra website, ra mạng tòan cầu hòan tòan không phải là người Mĩ – như mọi người vẫn nghĩ – mà đó chính là CERN; các loại máy bay hiện đại : HSCT phương tiện vận chuyển dân dụng tốc độ cao mô hình của Boeing X33 chạy bằng nguyên liệu hydro lỏng, vỏ bằng hợp kim titan và sợi các-bua silicon, bay với tốc độ siêu thanh Mach 15 (nhanh gấp 15 lần tốc độ âm thanh, 1 Mach xấp xỉ 12160km/h ở mực nước biển), các máy bay hàng không vũ trụ quốc gia như người Nga có Scramjet, người Anh có HOTOL .. .

Việc sang Vatican tìm hung thủ và hộp vật chất bị đánh cắp, tránh gây tại họa cho những sinh mạng vô tội không hòan tòan dễ dàng. Cả hai gặp nhiều trở ngại. Trở ngại đầu tiên đó là sự bất tin của chỉ huy đội bảo vệ thành Vatican. Chỉ huy Olivetti xem đây thật là một trò đùa lố bịch khi Mật nghị Hồng y sắp diễn ra. Vatican là một quốc gia riêng biệt đứng đầu là Giáo hòang, cách thời điểm này mười lăm ngày Giáo hòang bị đau tim mất và Mật nghị Hồng y tổ chức nhằm bầu lại Giáo hòang mới. Langdon và Victoria phải chạy đua với thời gian để tìm bốn vị Hồng y được chọn để bỏ phiếu và tìm hộp phản vật chất. Nhưng khi họ tìm đến nơi các vị Hồng y đều đã bị hành xử. Những địa điểm và cách thức giết các vị Hồng y đếu liên quan đến các tác phẩm độc đáo của nhà điêu khắc Bernini
Hồng y Ebner bị giết bằng cách bị nhét đất vào miệng và đóng dấu sắt nung “Earth” lên ngực ở nhà nguyện Chigi.(hình ảnh)

Hồng y Lamassé bị đâm thủng phổi và đóng dấu sắt nung “Air” lên ngực ở quảng trường St. Peter.
(hình ảnh)
Hồng ý Guidera bị thiêu sống và đóng dấu sắt nung “Fire” ở nhà thờ Santa Maria della Vittoria.
(hình ảnh)
Hồng y Baggia bị dìm nước và đóng dấu sắt nung “Water” ở đài phun nước Bốn dòng sông.(hình ảnh)

Trong tác phẩm, Dan Brown miêu tả những nhà mái vòm của thư viện sách quý giá của Vatican, những nhà mái vòm kính trong suốt, không khí lõang, cách thức bảo vệ sách tránh lực ma sát, tránh tiếp xúc với không khí ẩm làm hư hỏng sách.
(hình ảnh)
Tại thư viện này, Langdon đã tìm ra cuốn “Diagramma” của Galileano có bài thơ giúp Langdon tìm ra nơi hành quyết các vị Hồng y, tìm ra kẻ sát thủ, bài thơ đi xuyên suốt tác phẩm dẫn lối cho Langdon tìm ra các bàn thờ khoa học :
From Santi’s earthly tomb with demon’s hole,
‘Cross Rome the mystic elements unfold.
The path of light is laid, the sacred test,
Let angels guide you on your lofty quest.
Từ nấm mồ trần tục của Santi, lăng mộ hang quỷ
Nguyên tố huyền bí hiển thị khắp thành Rome.
Con đường ánh sáng, thử thách linh thiên,
Thiên thần dẫn lối trên hành trình cao cả.

Càng về cuối tác phẩm, tôi càng cảm nhận sự gay cấn, hấp dẫn đến từng câu chữ. Tôi đã bị nhầm tưởng vì một phán đóan sai lầm, mà ắt hẳn tôi nghĩ ai đọc tác phẩm này có thể cũng bị Dan Brown cho một cú lừa ngọan mục. Vị giám đốc CERN-Kohler có một cuộc gặp gỡ riêng với Giáo chủ thị thần, giữa họ đã xảy ra ẩu đả. Ban đầu, tôi cứ nghĩ Kohler chính là kẻ chủ mưu vụ việc nhưng thật ra đó chính là Giáo chủ thị thần. Giáo chủ thị thần là người thân cận quản lí nhiều công việc cho Giáo hòang chính cũng chính là người con của Giáo hòang đã quá cố. Người con được sinh ra trong ống nghiệm chính là chủ mưu của mọi việc và không có một Illuminati nào sống lại cả. Giáo hòang quá cố có một tình yêu trinh bạch với một nữ tu sĩ nhưng lòng sùng đạo đã ngăn cản họ đến với nhau, chính khoa học đã giúp họ có sự gắn kết tuyệt vời đó vì thế Giáo hòang luôn muốn trả cái ơn to lớn với khoa học. Leonardo Vettra, người linh mục mộ đạo đã có cuộc gặp riêng với Giáo hoàng và hỏi về những uẩn khúc, thắc mắc xin Giáo hòang giúp đỡ. Cả hai con người có tình yêu to lớn với tôn giáo và khoa học này đã tìm được lòng đồng cảm. Giáo hòang ra sức ủng hộ và tài trợ cho phòng thí nghiệm của Leonardo. Nhưng tiếc thay, giáo chủ thị thần trẻ tuổi đã hiểu lầm người cha của mình mà giáo chủ không hề biết đó là người cha ruột của mình. Giáo chủ thị thần với lòng sùng đạo điên cuồng đã sát hại Giáo hòang và bày ra những âm mưu quỷ quái. May thay hộp phản vật chất nổ trong không trung không làm nguy hại sinh mệnh nào. Sự việc kết thúc có thể xem là viên mãn nhưng đã mất nhiều sinh mạng: chỉ huy Olivettra, đội trưởng Rocher, giám đốc Kohler, bốn vị Hồng y và giáo chủ thị thần đã tự thiêu sống. Trong cuộc rượt đuổi thời gian này, Langdon cũng súyt mất mạng đến hai lần nếu không nhờ đồng hồ chuột Mickey và sự giảm trọng lượng. Langdon và Victoria đã giữ kín câu chuyện này với dân chúng, vì khỏan nợ con dấu kim cương mà Giáo hòang mới gởi tới Langdon. Giáo hòang mới muốn lòng dân chúng yên tâm sùng đạo.

Tác phẩm mang lại trên hết là các kiến thức khoa học bổ ích, sự cuốn hút độc đáo đến lịch sử, kiến trúc, sự kì bí của tôn giáo. Hơn nữa, tác phẩm còn mang lại một thông điệp đầy tính nhân văn. Con người ngày càng mất lòng tin đối với các đức tin, các tôn giáo trên thế giới, mà chung quy các tôn giáo đều có một giá trị duy nhất muốn hướng đến con người là cái thiện, cái tâm thánh thiện, lòng yêu đời bớt toan tính, vị tha, yêu thương con người, cuộc sống, sinh vật bằng tấm hồn trong sạch. Cuộc sống quá đỗi phát triển ngày nay khiến con người lạc đi mất, dần phai nhạt những giá trị xuất phát từ xa xưa, họ mải miết sống mà chẳng nghĩ đến những giây phút lòng người cũng cần tĩnh lặng, cũng cần yên bình. Và rằng khoa học phát triển nhanh kèm theo nó là những hệ lụy vô cùng mất nhân tính. Những hiểm nguy đang rình rập con người, những sản phẩm con người tự tạo ra nhằm giết chết con người, những thứ vũ khí biến thế giới này ngày càng tàn khốc hơn. Hoặc là khoa học trong y học làm con người mất nhân tính, những bản sao con người, không còn giá trị nhân văn mà không ít nước trên thế giới phản đối. Lợi ích to lớn mà khoa học mang lại ai cũng biết nhưng mặt trái của nó cũng đâu hề nhỏ.

“Phật tại tâm”, “ Tất cả chúng ta đều có tòan giác. Chỉ cần giữ cho tâm được an tĩnh, chúng ta sẽ tiếp cận được với sự thông thái ẩn chứa trong chính bản thân mình”.
Khi tác phẩm kết thúc ta sẽ hiểu, đâu là “ác quỷ”, đâu là “ thiên thần”. Bạn đã thấy chưa?
15:48
18.05.2012
— Cần Gì Tên —

Share Button

Cần Gì Tên • 23/01/2014


Previous Post

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *