Cần Gì Tên

A BLOG by T.H

Cuốn theo chiều gió

Share Button

Lâu lắm rồi mới đọc được quyển sách hay, từ lúc thi học kì 2 lớp 12 tới giớ cứ đọc mấy truyện ngắn không có ấn tượng gì làm chai sạn hết cảm xúc.
Đúng thật Cuốn theo chiều gió.
Một tác phẩm quá hay. Cuốn tất cả theo chiều gió : nếp sống, phong tục, cách nghĩ, xã hội, con người, tình yêu ..

Tất cả bị thổi đi nhẹ nhàng nhưng hòan tòan, sạch nhẵng. Tác phẩm chỉ xoay quanh ba vấn đề chính : chiến tranh, con người, tình yêu nhưng nó chứa đựng được tất cả mọi thứ của một xã hội đang thay đổi, đang chuyển mình quá sức tưởng tượng.

Bối cảnh xảy ra chủ yếu ở vùng nông thôn Georgia và thành phố trẻ Atlanta những năm 1860, 1866.
Scarlet, cô gái quá đỗi khác thường so với những tiểu thư, thiếu nữ ở hạt Crayon. Tara – nông trại cha cô, nơi nuôi cô lớn lên và xây dựng trong cô một tình yêu mãnh liệt với mảnh đất đỏ do chính cha cô gây dựng bằng hai bàn tay trắng. Scarlett ngang bướng, nghịch ngợm, xinh đẹp, sáng dạ nhưng không dùng nó vào việc học tri thức ( như hầu hết các gia đình phong kiến cũ thời bấy giờ), cô ham chơi, chỉ biết những chiếc váy dạ vũ và những bữa tiệc hòanh tráng.

Khung cảnh mở đầu là buổi xế chiều ở Tara, cô cùng hai anh em sinh đôi nhà Tarleton đang nói chuyện về bữa dạ vũ ngày hôm sau tại nha Wilkes. Năm ấy Scarlett 16 tuổi.

Mọi chuyện thay đổi từ ngày hôm đó, chiến tranh nổ ra và Scarlatt không ngờ rằng thứ mà nàng rất ghét đó đã xoay chuyển cuộc đời vốn dĩ bình yên của nàng. Và chính ngày hôm đó một tin đã gây chấn động cho Scarlett , Asley – người cô thầm yêu và vẫn cùng cô dạo chơi trên đồng cỏ Crayon 2 năm nay sắp kết hôn với Melanie -cô em họ của Asley. Thời ấy kết hôn cùng họ hàng là bình thường bởi lối suy nghĩ quá ấu trĩ cuả họ. Mọi việc thật quá sốc với nàng, một cơn chấn động tinh thần. Sau khi gặp cha để xác minh sự thật nàng vô cùng buồn bã nhưng không vì thế mà nàng dập tắt hi vọng. Mọi thứ lại lóe sáng khi nàng có những suy nghĩ táo bạo hơn về cuộc gặp gỡ Asley ngày hôm sau … Câu chuyện cứ diễn ra như thế với những sự kiện đầy hấp dẫn.

Và chính nơi buổi tiệc gồm toàn những người ” quý phái” này, Scarlet đã gặp Rett Butler – thuyền thưởng của những phi vụ buôn bán đầy thông minh, có những món lời khổng lồ. Nhưng ngay cái nhìn đầu tiên trong nàng không hề có chút thiện cảm nào.

Tác giả rất thành công trong việc miêu tả ánh mắt nhân vật, điều này làm tôi vô cùng ấn tượng, cứ thử đọc những cấu chữ ấy mà xem. Tôi không thuộc được từng câu chữ miêu tả ấy nhưng tôi nhớ rõ cái ánh mắt ấy, chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng ra được mà không cần một sự trợ giúp nào.
Cuộc đời Scarlett còn trải qua những tháng năm thăng trầm trong chiến tranh. Ngay sau khi cưới Charles Hamilton, Charles đã gia nhập quân đội rồi chết vì bệnh tật, nàng hạ sinh một con trai có tính cách hệt như chồng đầu tiên của nàng. Cuộc đời Scarlett đổi khác từ khi nàng tới Atlanta sống cùng cô chồng – Pitty và em chồng Melanie.

Scarlett tham gia các hội may và, chăm sóc thương binh và để tang chồng. Phong tục quá khắt khe thời ấy làm phụ nữ trở thành quá phụ xấu xí : mặc đố đen và đội nón đen dài tới mắt cá chân, Scarlett biến thành con quạ đen như Rhett nhận xét. Scarlett bỏ qua mọi giáo điều và bước lên sân khấu nhảy cùng Rhett để quyên góp cho chiến tranh, nàng sẵn sàng vứt chiếc nhẫn cưới và tôi nghĩ rằng chính lúc này nàng đã vứt hết, cắt đứt mối liên hệ “nghĩa” với Charles. Scarles vẫn nuôi mộng tưởng tình yêu với Asley dù đang sống với Melanie – vợ Asley. Trong lần về phép họ đã gặp gỡ và sau lần ấy Melanie đã sinh một con trai nhưng vì xương chậu hẹp Melanie đã vô cùng khổ sở khi sinh. Scarlet và Melanie đã chạy trốn khỏi Atlanta bằng con ngựa già và cỗ xe ngựa cũ kĩ mà Rhett trộm được khi quân Yankee đang kéo vào thành phố. Tên đầu cơ hành hóa khan hiếm chiến tranh – Rhett Butler- bị cả thành phố ghét vì lợi dụng thời cơ để làm ăn trong khi dân chúng vô cùng đói khát bỗng chốc muốn vào quân đội vào phút chót vì lòng yêu nước vĩ đại của hắn. Dù trước đó chúng ghét Liên bang Miền Nam vô cùng và phản đối chiến tranh phi nghĩa mà dân thời ấy cho rằng là chính nghĩa.

Rhett bỏ mặc nàng trong lúc dầu sôi lửa bỏng để đi đầu quân, đối với nàng chiến tranh không quan trọng nên nàng chẳng nghĩ gì khác ngoài việc một người đàn ông có thể bỏ những người phụ nữ yếu đuối để làm việc khác. Nàng ghét hắn.

Trở lại Tara, khung cảnh hoang tàn, điêu thương, không còn là mảnh đất trù phú, bạt ngàn, hàng trăn ngàn hắc nô nữa. Nàng đau đớn nhận ra rằng chiến tranh đã làm thay đổi thời cuộc và giờ đây chính nàng phải dùng đôi tay của mình đối đầu với nó.

Nhưng đau đớn thay mẹ nàng- người mẹ có tấm lòng bao dung độ lượng với tất cả mọi người đã từ giã cõi đời vì bệnh thương hàn, cha nàng vì quá đau đớn bởi cái chết của bà Ellen đã bị mất trí, giờ đây ông như một đứa trẻ không thể làm bất cứ việc gì, không thể đưa Tara trở về với guồng quay như xưa. Nếp nhà êm ấm, cuộc sống thanh bình ở hạt Crayon đã chấm dứt, những người bạn thiều thời theo đuổi nàng người thí tử trận, người thì đang trong quân ngũ hoặc mất tích. Mọi thứ đã chấm dứt trong nỗi tuyệt vọng, Scarlett phải làm tất cả những việc mà bọn gia nhân vẫn làm. Scarlett trở thành chủ nhà sắp xếp mọi công việc ở Tara. Một tên Yankee khả ố vào Tara định cướp mọi thứ còn xót lại và Scarlett đã cho hắn một phát súng. Chính lúc này nàng mới thấy được tình yêu thương ở Melanie. Melanie luôn xem nàng là một người chị em, một người bạn thân thiết.
Asley đã trở về sau chiến tranh (Liên bang miền Nam thất bại). Mối đe dọa thuế đất làm nàng điêu đứng. Scarlett trở lại Atlanta mượn tiền Rhett nhưng lúc này Rhett đang là tù binh nên không thể xuất tiền trong ngân hàng cho nàng mượn. Scarlett lại suy nghĩ theo chiều hướng khác, nàng không rằng đó là lí do hắn không chop nàng mượn tiền.

Lối suy nghĩ của nàng có đôi chút trẻ con.
Scarlett tìm cách và đã thành công trong việc “dụ dỗ” em rể Frank Kennedy. Nhờ hắn có một khoản vốn nhỏ để đủ cho nàng trả thuế đất. Rhett tiếc vì mình không thể ra tù sớm hơn chút để có thể cưới nàng.
Tôi cảm thấy thích nhất khi đọc những đoạn nói về Rhett. Ở Rhett có điểm gì đó rất thú vị. Rhett biết cách kiếm ra tiền, tôi nghĩ đó không phải là điểm bất chính vì đây là chiến tranh phi nghĩ, ở Rhett bộc lộ được những tính cách rắn rỏi, biết cách làm người khác hài lòng, Rhett thông minh, yêu trẻ con, yêu Scarlett.

Sau này Rhett và Scarlet có bé Bonnie, Rhett vẫn chiều chuộng và đáp ứng hết thảy mọi yêu cầu của Scarlett. Nhưng cái chết của bé Bonnie vì sự yêu thương thái quá của Rhett đã là nỗi đau tinh thần quá lớn cho cả Rhett và Scarlet. Từ đó ở Rhett đã có sự thay đổi so với lúc trước.

Sau cái chết của Melanie, Scarlet mới nhận ra rằng nàng quá vô tâm với người luôn bên cạnh yêu thương, quan tâm, chở che mình, nhưng mọi thứ đã quá muộn, Rhett đã ra đi vì căn nhà ấy không còn thấy niềm hi vọng nào nữa, mọi thứ đều đã lũi tàn theo năm tháng. Scarlet quá ngỡ ngàng quá thất vọng và đau đớn. Nhưng bản tính ờ nàng làm tôi yêu nhất đó là sự vững tin vào tương lai vào những thứ mình có thể làm được, nàng giàu nghị lực. Scarlet quyết định về Tara nghĩ ngơi và sẽ chinh phục được Rhett, như trước giờ nàng vẫn làm được.
Kết thúc này tôi cảm thấy thật hài lòng và tôi tin chắc rằng Scarlet sẽ thành công.

Những gì Scarlet làm được và những tính cách được thể hiện trong truyện đã mang lại cảm giác thích thú cho người đọc. Đó có thể xem là một sự nổi loạn cá tính? Scarlett không có sự ủy mị như những thiếu nữ thời bấy giờ. Chính điều này của tác phẩm làm tôi thấy rất hấp dẫn đọc quên ăn quên ngủ 🙂

21.03.2012

— Cần Gì Tên —

Share Button

Cần Gì Tên • 22/01/2014


Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *