Cần Gì Tên

A BLOG by T.H

bánh phục linh

Bánh Phục Linh

Share Button

Sáng sớm đầu năm Dương lịch, không gian tịch mịch cửa chùa làm mình thấy thanh tịnh quá. Chợt suy nghĩ xem có món bánh chay nào phù hợp cho mấy ngày trong lành thưởng trà thế này không. À, mình nhớ cách đây 9 năm, mẹ của nhỏ bạn từng dạy mình cách làm một món bánh – thứ quà bánh đầu tiên giản đơn mà mình biết làm. Tranh thủ giờ trưa, ghé blog mình viết vội công thức. Sáng sớm mùa xuân trời trong bạn ạ, nắng ráo âm ấm sưởi đôi tay rồi. Vậy nghen, mình vào bếp làm vài khuôn bánh cho bữa thưởng trà chiều nè. Đừng nói với mình rằng, sao đôi tay không thơm mùi bơ sữa nữa. Nha! 🙂

Nguyên liệu

 • Bột năng 300 gr
 • Dừa nạo 250 gr
 • Đường trắng 60 gr
 • Lá dứa 150 gr
 • Màu thực phẩm (Tuỳ ý)
 • Khuôn bánh phục linh
banh phuc linh, bánh phục linh

Mình dùng khuôn này

Cách làm

 1. Khuôn bánh mua về rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, dùng một ít bột năng phủ lên lòng khuôn, vỗ nhẹ cho bột dư rơi xuống.
 2. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc độ 3-4 cm. Để ráo nước.
 3. Chảo để trên bếp cho khô, nóng. Đổ bột năng vào chảo đảo đều tay. Vặn lửa nhỏ. Đảo đến khi thấy bột dính vào chảo nổ tanh tách thì cho 1/2 phần lá dứa vào đảo liên tục cho đến khi dậy mùi, lá se lại. Không để bột dính chảo hoặc chuyển màu vàng. Bắc chảo xuống rây lọc lấy bột.
 4. Dừa nạo cho vào âu, đổ ngập nước ấm 70-80 độ vắt lấy cốt (hoặc có thể dùng nước cốt dừa mua sẵn). Cho đường và nước cốt dừa vào nồi nhỏ nấu với lửa nhỏ cho sánh tan đường (không để sôi). Bắc nồi xuống, để nguội.
 5. Phần lá dứa còn lại say nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
 6. Cho 2/3 bột ra khay, đồng thời đổ nước dừa vào từ từ từng ít một rồi nhào bột đều tay. Đổ nước dừa đến khi bột ướt có thể vo tròn không rơi bột nhưng không quá ướt tránh bột chảy thành dòng. Làm tương tự như vậy với phần bột và phần nước cốt lá dứa. (Vì mình hạn chế dùng màu thực phẩm nên sẽ chỉ dùng nước cốt lá dứa để tạo màu xanh).
 7. Để ngửa khuôn, dùng bàn tay ấn bột vào những ô khuôn cho thật chặt, dùng dao gọt phần bột dư trên mặt khuôn cho bằng phẳng, úp khuôn xuống mặt khay, gõ nhẹ đáy khuôn cho bánh rời ra khỏi ô khuôn. Sau mỗi lần lấy bánh khỏi khuôn lại rắc một ít bột khô vào lòng khuôn.
 8. Bánh phục linh làm xong để qua 2 -3 giờ cho ráo bánh rồi mới cho vào hủ đậy kí (hoặc tủ lạnh) dùng dần. Có thể thưởng thức bánh sau bữa ăn tối hoặc dùng nhẹ với trà xanh tươi.

Món bánh nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản hi vọng bạn thành công.

Chúc bạn nấu ngon! 🙂

larger_hkv1435891868

Share Button
bánh phục linh

Cần Gì Tên • 02/01/2016


Previous Post

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published / Required fields are marked *